Bí thư Đà Nẵng: “Đừng tiếc tiền với môi trường”

Xử lý nước thải ô nhiễm phải đảm bảo mỹ quan, làm sao để bờ biển du lịch vừa đẹp vừa sạch. Đừng tiếc tiền với môi trường…”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Sáng 9/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra tình trạng nước biển xâm thực gây sạt lở dọc bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) – 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh và thị sát việc xử lý nước thải ra bãi biển du lịch nổi tiếng.

Theo ghi nhận, thời gian qua, hiện tượng sạt lở bất thường xảy ra dọc bờ biển Mỹ Khê khiến người dân và du khách lo lắng. Có đoạn sạt lở cao gần 2m, dài hàng chục mét, hàng quán của các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số bãi tắm có nguy cơ xóa sổ.

Theo BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thì do chịu ảnh hưởng của gió, bão nên sóng tạo thành vùng xoáy, nước biển đánh vào xoáy rồi tấp vào bờ gây hiện tượng sạt lở.

Trong lúc đó, ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân biển xâm thực là do thay đổi gió mùa gây nên sạt lở. Hôm nay sạt lở chỗ này, ngày mai sạt lở chỗ khác.

“Đây là hiện tượng năm nào cũng có nhưng năm nay sạt lở xảy ra nhiều nhất. Dòng chảy không ổn định, lở chỗ này, bồi chỗ khác. Không có tác động một công trình nào gây nên sạt lở vì hiện không có công trình nào thi công cả. Hết thay đổi gió mùa là hết hiện tượng sạt lở”, ông Nam nói.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn tìm nghiên cứu tìm cách hạn chế, khắc phục hiện tượng này. “Có khó khăn hay cần gì thì các anh cứ báo cáo, thành phố sẽ ủng hộ hết mức để giữ bãi biển du lịch cho người dân và du khách”, Bí thư Xuân Anh cho biết.

Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải đổ ra biển, ông Mai Mã, giám đốc công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết hiện 5 trạm bơm đã quá tải, cần phải được nâng cấp, đầu tư. Trước mắt, đề nghị làm 3 cửa xả thải, chứ chờ dự án thì lâu lắm, không biết lúc nào làm.

“Chúng tôi đề nghị phải mua thêm 10 máy bơm mới (khoảng 5 tỷ đồng) để giải quyết tình trạng nước thải quá tải như hiện nay”, ông Mai Mã đề nghị.

Trong lúc đó, ông Lê Quang Nam cho rằng Sở Xây dựng đang nghiên cứu làm ống ngầm đưa nước thải đã xử lý ra xa ngoài biển. Hiện nước không ô nhiễm, nhưng nó chỉ mất mỹ quan, thẩm mỹ thôi.

Nghe những lời đề nghị, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, xử lý nước thải ô nhiễm phải đảm bảo bãi biển sạch cho du khách và người dân vui chơi, tắm biển. Tuy nhiên phải chú ý tới mỹ quan, làm sao để bờ biển du lịch vừa đẹp vừa sạch.

“Nếu để biển ô nhiễm là mất khách du lịch. Cần phải triển khai làm sớm, sắp tới có nhiều sự kiện quan trọng lớn diễn ra. Đừng tiếc tiền với môi trường. Các đồng chí lưu ý, trong quá trình thiết kế, thi công, ngoài đảm bảo môi trường thì cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ vì đây là bãi biển du lịch…”, Bí thư Xuân Anh nói và cho biết nên nghiên cứu trồng loại cây nào đó vừa đẹp, vừa phù hợp với thời tiết khí hậu ở biển Đà Nẵng thay thế cây dừa.

Ví dụ như trồng cây cọ vừa chống xâm thực, vừa đẹp cảnh quan; chứ hiện trồng quá nhiều cây dừa, một số cây dừa héo khô gây mất thẩm mỹ.