Bắc Ninh: Đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải công nghệ tiên tiến

 Dự án gồm hệ thống thu gom khoảng 40km, hơn 1.000 giếng tách và nhà máy xử lý nước thải công suất tối đa 33.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 tăng công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm.

Sáng 6/9, tại xã Châu Khê – thị xã Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng – Thương mại Phú Điền tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Xử lý nước thải Từ Sơn và Hệ thống thu gom nước thải thuộc Dự án Đầu tư Hệ thống xử lý nước thải thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (giai đoạn I). Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã về tham dự buổi lễ.

Được đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) bởi Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty CP Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam, Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 800 tỷ đồng, nhằm phục vụ khoảng 100.000 người. Dự án gồm hệ thống thu gom khoảng 40km, hơn 1.000 giếng tách và nhà máy xử lý nước thải công suất tối đa 33.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 tăng công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm.

Dự án được đầu tư tổng thể cả hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải; các trạm bơm được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống SCADA đảm bảo sự liên thông, phân bổ việc thu gom hợp lý theo nguyên tắc ưu tiên các điểm ô nhiễm nhất trước và nhu cầu thoát nước – nhất là vào thời tiết mưa. Nhà máy sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ – chỉ khoảng 150m2 cho công suất 1.000m3/ngày, nhỏ hơn từ 3 đến hơn 20 lần so với các công nghệ thông thường khác đang áp dụng tại Việt Nam. Nước thải sau xử lý sinh học được khử trùng bằng tia cực tím thay cho việc sử dụng hóa chất như các công nghệ cũ.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, thị Xã Từ Sơn là một trong những địa phương tập trung làng nghề mật độ lớn, nước thải làng nghề có nồng độ các thông số ô nhiễm cao. Ngoài yếu tố nước thải làng nghề là đặc thù của Từ Sơn thì một trong những bức xúc lớn hiện nay tại các đô thị lớn, các địa bàn tập trung khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn là phân bùn bể phốt chưa được xử lý hoặc xử lý tại một số cơ sở riêng lẻ chưa đảm bảo vì chi phí xử lý cao. Vấn đề không đảm bảo phân bùn bể phốt đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Việc đưa nhà máy vào vận hành lần này cũng là lần đầu tiên địa phương có một hệ thống đồng bộ xử lý phân bùn bể phốt từ khâu tiếp nhận đến xử lý triệt để bằng sinh học. Các thiết bị chính xuất xứ các nước châu Âu; toàn bộ nhà máy được vận hành tự động hoàn toàn bằng hệ thống điều khiển SCADA, có thể vận hành từ xa qua Internet.