Nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nào cho doanh nghiệp?

Vấn đề xử lý nước thải là mối nhức nhối của toàn xã hội hiện nay. Bên cạnh đó việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải tràn lan không những không đem lại hiệu quả, mà còn đang là điểm nóng gây ra nhiều trah cãi trong lĩnh vực môi trường năm 2018 ngày nay

nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nào?

“Có đôi lúc bạn tự đặt vị trí vào một khách hàng đang đi tìm kiếm dịch vụ tư vấn môi trường hay công ty tư vấn môi trường để doanh nghiệp của bạn có thể hợp tác và đảm bảo tính an toàn cũng như giúp môi trường ngày sạch đẹp hơn chưa? Trên thực tế, bạn hiểu rằng nếu seach google từ khóa như trên sẽ rất nhiều tìm kiếm khiến bạn khó có thể tin tưởng hay vận dụng được. Vậy nên hôm nay, công ty môi trường Gea Việt sẽ giúp bạn đưa ra các công nghệ xử lý nước thải hiện đại, tiên tiến nhất và tiêu chí của chúng như thế nào để doanh nghiệp của bạn có thể hiểu và nắm rõ chúng nhé”

Top 4 công nghệ xử lý nước thải hiện được áp dụng nhiều nhất năm 2018 năm nay?

 • Công nghệ xử lý nước thải AAO
 • Công nghệ xử lý nước thải MBBR
 • Công nghệ xử lý nước thải màng sinh học MBR
 • Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp sinh học

Ok, trên đây là 4 công nghệ xử lý nước thải tiên tiến mà mình muốn hướng tới doanh nghiệp của bạn. Nhưng từ từ hãy nhớ những điều này nhé. Hãy đi sâu vào doanh nghiệp của bạn, hay cá nhân bạn cần áp dụng công nghệ nào đạt hiệu quả tối ưu nhất. Mình có thể liệt kê một số ngành cần áp dụng xem có đúng ngành mà bạn đang làm không nhé:

Bạn có nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn nằm trong số đó chứ. Hiện tại, thì mình đang điều hướng bạn đi đúng hướng để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải, tức là bạn phải biết về công việc, ngành nghề và biết được các công nghệ xử lý nước thải trên thế giới đang tối ưu nhất hiện nay.

So sánh các công nghệ xử lý nước thải

1. Công nghệ xử lý AAO (Thường được gọi là công nghệ A2O)

Được phát triển vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Công nghệ xử lý AAO ngày càng được hoàn thiện về kỹ thuật và quy trình công nghệ. Ngày càng nhiều các công trình xử lý ứng dụng công nghệ AAO để xử lý các loại nước thải khác nhau bao gồm:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt.
 • Xử lý nước thải thủy sản.
 • Xử lý nước thải bệnh viện.
 • Xử lý nước thải thực phẩm.

Công nghệ xử lý nước thải AAO được ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5, hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. Công nghệ AAO có khả năng xử lý triệt để hàm lượng các chất dinh dưỡng (Nito, photpho) cao. Với đặc điểm vận hành ổn định, dễ dàng công nghệ AAO hứa hẹn là một công nghệ xử lý nước thải ưu việt cho Việt Nam hiện nay. Tham khảo thêm các bài nghiên cứu khoa học về công nghệ AAO:

Công nghệ xử lý AAO có một nhược điểm là quá trình khởi động hệ thống rất lâu do bể sinh học kỵ khí cần thời gian khởi động lâu. Để biết thêm về vi sinh kỵ khí

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải AAO:

 • Chi phí vận hành thấp, trình độ tự động hóa cao.
 • Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy chuyển địa điểm.
 • Khi mở rộng quy mô, tăng công suất ta có thể nối, lắp thêm các môđun hợp khối mà không phải dỡ bỏ để thay thế

2. Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

Đây là một công nghệ xử lý đơn giản được ứng dụng hầu hết đối với các loại nước thải công nghiệp và nước thải có độ màu cao hiện nay bao gồm nước thải dệt nhuộm và nước thải mực in.

Sở dĩ chúng tôi đưa ra 4 công nghệ xử lý nước thải trên là một trong 4 công nghệ xử lý tiên tiến nhất (mặc dù đã hình thành lâu) bởi vì khả năng ứng dụng rộng rãi của công nghệ này. Mặc dù vấn đề cần phải xử lý hóa lý trước sinh học (trừ xử lý bậc cao) nhưng có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải đã xây dựng vẫn sử dụng quá trình sử lý sinh học trước hóa lý. Nguyên nhân là do có nhiều công ty chưa có kinh ngiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải áp dụng không đúng quá trình xử lý trên nên hiệu quả xử lý thấp. Để xác định được loại hóa chất phù hợp với loại nước thải nào đó thì cần phải test thử mẫu trước khi ứng dụng vào thực tế.

3. Công nghệ xử lý nước thải màng lọc sinh học MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR: Membrane Bio-Reactor: được hiểu là bể lọc màng sinh học. Là sự phát triển vượt bậc của các nhà khoa học nghiên cứu về màng lọc trong thế kỷ XXI. Công nghệ trên sử dụng 1 màng lọc có kích thước lỗ màng <0.2 µm đặt trong một bể sinh học hiếu khí. Quá trình xử lý nước thải diễn ra trong bể lọc màng sinh học diễn ra tương tự như trong bể sinh học hiếu khí bình thường nhưng bể lọc màng MBR không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng. Quá trình loại bỏ bùn vi sinh khỏi nước được thực hiện bằng màng lọc. Màng lọc với kích thước rất nhỏ sẽ giữ lại các phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vât gây bệnh ra khỏi dòng nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR ngày càng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực xử lý nước thải. Tuy nhiên do giá thành màng lọc khá cao dẫn tới sự hạn chế của công nghệ trên đối với các hệ thống xử lý nước thải công suất lớn. Khi muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng công nghệ MBR với chi phí thấp nhất hãy liên lạc với công ty Môi trường Gea Việt để được hỗ trợ. Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR ngày càng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực xử lý nước thải. Tuy nhiên do giá thành màng lọc khá cao dẫn tới sự hạn chế của công nghệ trên đối với các hệ thống xử lý nước thải công suất lớn.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR:

 • Điều chỉnh hoạt động sinh học tốt trong quy trình xử lý nước thải
 • Chất lượng đầu ra không còn vi khuẩn và mầm bệnh loại bỏ tất cả vi sinh vật có kích thước cực nhỏ như: Coliform, E-Coli
 • Kích thước của hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR nhỏ hơn công nghệ xử lý nước thải truyền thống
 • Hệ thống xử lý nước thải tăng hiệu quả sinh học 10 – 30%
 • Thời gian lưu nước của hệ thống xử lý nước thải ngắn
 • Thời gian lưu bùn trong hệ thống xử lý nước thải dài\
 • Bùn hoạt tính tăng 2 đến 3 lần trong hệ thống xử lý nước bằng màng MBR
 • Không cần bể lắng thứ cấp và bể khử trùng, tiết kiệm được diện tích hệ thống xử lý nước thải
 • Dễ dàng kiểm soát quy trình điều khiển tự động của hệ thống

Khi muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng công nghệ MBR với chi phí thấp nhất hãy liên lạc với công ty cổ phần Gea Việt để được hỗ trợ.

4. Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Bể MBBR

Giá thể sinh học dính bám lơ lửng. Được hiểu là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh với các giá thể dính bám lơ lửng. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp với các giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí. Trên bề mặt các giá thể các vi sinh vật bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh trên bề mặt giá thể. Tại lớp trong cùng của bể mặt giá thể chủng vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Tại lớp gần ngoài cùng thì chủng vi sinh thiếu khí phát triển mạnh sẽ khử Nitrat thành N2 thoát ra khỏi môi trường nước thải.

Lớp bùn ngoài cùng là chủng vi sinh vật hiếu khí làm tăng hiệu quả xử lý chất hữu cơ, amoni trong nước thải. Khi sử dụng công nghệ xử lý nước thải MBBR sẽ làm tăng hiệu quả xử lý BOD, COD gấp 1.5 – 2 lần sao với bể sinh học hiếu khí bình thường. Đặc biệt là khả năng xử lý Nito cao – điều mà các bể sinh học hiếu khí thông thường không có được.

Tuy công nghệ xử lý nước thải MBBR đem lại hiệu quả xử lý rất cao nhưng trong thực tế các công ty Môi trường thường sử dụng các loại giá thể kém chất lượng, không đem lại hiệu quả như mong đợi mà lại đẩy giá thành xây dựng hệ thống xử lý nên cao. Các loại giá thể kém chất lượng trên thị trường hiện nay là:

Giá thể vi sinh K3

Giá thể vi sinh vỏ trứng

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải MBBR

 • Diện tích công trình nhỏ.
 • Hiệu quả xử lý BOD cao, có thể đạt mức A QCVN14:2008/BTNMT.
 • Có thể cải tiến thành công nghệ AAO để xử lý triệt để Nito, Phopho và các hợp chất khó phân hủy khác.
 • Quá trình vận hành đơn giản.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Hàm lượng bùn tạo ra thấp.
 • Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành.
 • Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lủng , vì vậy tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn.
 • Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng: Lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý.
 • Tiết kiệm diện tích xây dựng : diện tích xây dựng MBBR nhỏ hơn so với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí đối với nước thải đô thị và nước thải công nghiệp.
 • Dễ dàng vận hành.
 • Điều kiện tải trọng cao: Mật độ vi sinh vật trong lớp màng biofilm rất cao , do đó tải trọng hữu cơ trong bể MBBR rất cao.

Khi hệ thống xử lý của quý công ty đang áp dụng công nghệ xử lý nước thải MBBR mà không đem lại hiệu quả cao hoặc xử dụng giá thể vi sinh kém chất lượng thì hãy liên lạc với Công ty cổ phần Gea Việt để được hỗ trợ.

Thật vậy, nếu như ở trên công ty cổ phần Gea Việt đã so sánh các công nghệ xử lý nước thải thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào. Trong môi trường, áp dụng các công nghệ xử lý nước thải là điều kiện cần có để giúp môi trường luôn xanh, sạch, đẹp hơn bạn nhé